AI 'tô màu' cho video gần 120 năm tuổi

Đăng ký xem Demo
TIN TỨC
25/08/2020 17:19 140

Một chuyên gia đã ứng dụng AI để phục dựng màu sắc thành công cho video đen trắng được quay từ năm 1902.

Chuyên gia Denis Shiryaev của Neural Love, một công ty khởi nghiệp có một số dự án phục dựng video cũ trước đây, đã tiến hành phục hồi đoạn video dài hai phút được lưu trữ tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Mỹ (MoMA). Đoạn video quay năm 1902 tại thành phố Wuppertal (Đức), trên đoàn tàu treo Wuppertaler Schwebebahn nổi tiếng.

Video về đoàn tàu treo Schwebebahn năm 1092. Video: MoMA.

Theo MoMA, video quay bằng phim 68mm khổ lớn độc quyền của công ty điện ảnh Mỹ Biograph nên sắc nét hơn so với những khổ nhỏ thông dụng thời điểm đó, như 16mm hoặc 35mm.

Để phục dựng, Shiryaev đã đưa đoạn video gốc vào hệ thống sử dụng mạng neural tích hợp AI để nâng lên độ phân giải 4K. Sau đó, hệ thống này tiếp tục phục dựng màu sắc, tăng độ ổn định khung hình và tăng tốc độ khung hình lên 60fps.

Cuối cùng, Shiryaev chỉnh tốc độ video về chậm hơn nhằm mô phỏng thời gian như thực tế. Video sau khi xuất ra có độ dài bốn phút, với màu sắc và độ sắc nét cao, độ ổn định cao hơn, khung cảnh ít bị rung.

Video màu sau khi được phục chế. Video: Shiryaev.

Wuppertaler Schwebebahn là đường sắt trên cao có toa treo lâu đời nhất thế giới và độc nhất vô nhị ở Đức. Hệ thống được thiết kế bởi Eugen Langen, xây dựng 1897 đến năm 1903 nhưng mở cửa lần đầu từ 1901, tổng chiều dài 13km.

Ngày nay, Wuppertaler Schwebebahn vẫn được sử dụng như một phương tiện giao thông công cộng chính của địa phương. Theo thống kê năm 2008, hệ thống này vận chuyển khoảng 25 triệu khách mỗi năm.

(Nguồn: Vnexpress/Bảo Lâm - theo PetaPixel)